Xây dựng nhà phù hợp cho năng lượng mặt trời

Với giá năng lượng tiếp tục tăng, việc quản lý chi phí điện hàng ngày ngày càng quan trọng hơn đối với các chủ sở hữu nhà. Tin tốt là, nếu bạn sắp xây dựng một ngôi nhà, có một số tùy chọn có sẵn để tiết kiệm chi phí điện liên tục ở mức tối thiểu tại nơi ở mới của bạn.

Bạn có thể đã biết tìm kiếm các thiết bị tiết kiệm năng lượng và nhà xây dựng của bạn sẽ thường thảo luận về các lựa chọn của bạn cho cửa sổ kính hai lớp và sưởi gas, tuy nhiên đây cũng là thời điểm hoàn hảo để đảm bảo ngôi nhà mới xây của bạn sẽ phù hợp với năng lượng mặt trời (hiện tại, hoặc trong tương lai).

Đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời là một trong những bước tiết kiệm năng lượng quan trọng nhất. Nó sẽ không chỉ cung cấp cho bạn sự bảo vệ khỏi giá năng lượng liên tục tăng mà còn giảm toàn bộ hóa đơn tiền điện và tăng giá trị căn nhà của bạn.

Và tất nhiên, cài đặt điện năng lượng mặt trời có nghĩa là bạn cũng đang làm một chút cho môi trường. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên của trái đất để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn.

Vì vậy, những điều bạn nên xem xét khi thiết kế nơi ở khiêm tốn của bạn để tối đa hóa khả năng khai thác sunray của bạn?

Đất nằm

Chọn đúng khối đất sẽ ảnh hưởng lớn đến cách mặt trời rơi trên các tấm pin của bạn. Khối lý tưởng sẽ bằng phẳng với mặt trời di chuyển từ trái sang phải hoặc phải sang trái trên đỉnh của nó, nhưng nếu đây không phải là trường hợp chọn một ngọn đồi ở phía tây hoặc phía đông sẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

Không gian mái phù hợp

Với mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây, bạn có thể tối đa hóa lượng năng lượng mặt trời mà hệ thống của bạn sẽ tạo ra bằng cách chia đều các tấm (hoặc gần) giữa các khu vực phải đối mặt với những hướng này rất lý tưởng, bạn muốn có đủ không gian mái phù hợp với các yếu tố này.

Xem thêm: Cần bao nhiêu tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của mình?

Kích thước của không gian mái có sẵn cũng có thể giới hạn kích thước của hệ thống mà bạn có thể cài đặt nếu số lượng bảng yêu cầu không phù hợp. Theo hướng dẫn sơ bộ, mỗi tấm có kích thước 1,7mx 1m và bạn cần lắp khoảng 20 tấm cho hệ thống 6kW.

Điều quan trọng là phải xem xét nếu bạn sẽ mở rộng hệ thống của mình trong tương lai, vì điều này sẽ yêu cầu thêm không gian mái. Bạn có thể chỉ cần một hệ thống điện 3kw ngay hôm nay, tuy nhiên, nếu hoàn cảnh của bạn thay đổi sau đó (như một gia đình đang phát triển hoặc lắp đặt điều hòa), hoặc bạn muốn mua pin để lưu trữ năng lượng, bạn có thể thấy bạn cần một hệ thống lớn hơn và cuối cùng điều này sẽ đòi hỏi nhiều không gian mái hơn.

Mái sân cũng cần được xem xét. Nói chung, một mái nhà nằm trong khoảng từ 15 đến 35 độ là lý tưởng cho các tấm pin mặt trời, trong khi đó một mái bằng sẽ cần một khung nghiêng bổ sung để nghiêng các tấm chính xác.

Các ví dụ dưới đây minh họa kích thước hệ thống của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào hướng khối và thiết kế của nhà bạn. Home Design 2 được coi là không gian mái lý tưởng nhất để cho phép một hệ thống lớn hơn, tuy nhiên nếu bạn không thể chứa những thứ này tại nhà, bạn có thể cần phải cài đặt một hệ thống nhỏ hơn. 

Thiết kế nhà Hệ thống năng lượng mặt trời tối đa 1: 3kW (không nên) 

Các điều kiện được liệt kê dưới đây có nghĩa là hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất có thể được lắp đặt tại nhà này là 3kW, không có chỗ để mở rộng hệ thống của họ trong tương lai.  

  • Do sự định hướng của khối liên quan đến hướng mà mặt trời mọc và lặn, phần mái phía sau và phần mái 1 tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời.
  • Tuy nhiên, mái phía sau chứa 3 đỉnh mái, có nghĩa là các tấm phải được đặt riêng trong các nhóm nhỏ hơn, làm giảm hiệu quả.
  • Không gian mái mở ở phía 2 sẽ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đủ để đảm bảo đặt bất kỳ tấm bổ sung nào ở đây, tuy nhiên chủ nhà đã lật bố trí ngôi nhà của họ trước khi xây dựng, một hệ thống lớn hơn có thể được cung cấp. 

Thiết kế nhà 2: Hệ thống 4kW có chỗ cho việc mở rộng trong tương lai (do)

Các điều kiện dưới đây có nghĩa là ngôi nhà này lý tưởng cho việc sản xuất năng lượng và cho phép thêm nhiều tấm pin mặt trời trong tương lai để tăng kích thước của hệ thống.

  • Hướng khối là lý tưởng, với nhiều không gian mái nhà hướng về phía mặt trời di chuyển từ bên này sang bên kia của ngôi nhà trong suốt cả ngày.
  • Các đỉnh mái tối thiểu ở bên 1 và bên 2 cung cấp đủ không gian mở cho các tấm được sắp xếp thẳng hàng với nhau, giúp mang lại hiệu quả. 
  • Không gian mái nhà rộng rãi với ánh nắng mặt trời đầy đủ cho cả hai bên vẫn còn, vì vậy hệ thống năng lượng mặt trời 4kW của ngôi nhà có thể được mở rộng trong tương lai, cho phép nó tạo ra nhiều năng lượng hơn để sạc pin mặt trời và bù đắp nhiều hơn chi phí điện của nhà.

Tìm hiểu: Lợi ích khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Pre-Wires / Wall Conduits

Để tự cứu mình khỏi những rắc rối sau này, chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành việc đấu dây trước bằng năng lượng mặt trời trước khi các bức tường được lắp đặt. Thợ điện của nhà xây dựng của bạn sẽ có thể cài đặt trước một ống dẫn và đặt chỗ cho kết nối của một pin mặt trời trong tương lai.

Kiểm tra vật cản

Đảm bảo rằng bạn có càng nhiều không gian mái không bị cản trở càng tốt để đảm bảo diện tích bề mặt tối ưu đang bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Các vật thể gần đó như cây cối và những ngôi nhà lân cận có thể che bóng trên mái nhà của bạn và làm giảm sản lượng hệ mặt trời của bạn.

Tương tự, vị trí của ăng-ten, lỗ thông hơi trên mái và thậm chí hệ thống điều hòa không khí nên được xem xét. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ những mặt này khỏi mặt phía bắc, phía đông và phía tây, với mặt phía nam là lựa chọn tốt nhất. Có các dịch vụ này được giữ ở mái nhà hướng về phía nam đảm bảo thiết kế mái thông minh hơn để phù hợp với các mảng năng lượng mặt trời thông thường và bằng chứng trong tương lai cho các hệ thống lớn hơn khi pin trở nên khả thi. Nếu lựa chọn duy nhất của bạn là đặt chúng trên các mặt phía bắc, phía đông hoặc phía tây của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đặt chúng vào rìa của không gian mái nhà để tối đa hóa phòng ở giữa mặt mái cho các tấm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply