Sự khác biệt giữa các tấm pin mặt trời và các tế bào quang điện là gì?

Bạn có nhầm lẫn về sự khác biệt giữa các tấm pin mặt trời và các tế bào quang điện? Mặc dù thường được sử dụng thay thế cho nhau, các tấm pin và pin mặt trời là hai phần rất khác nhau trong hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn . Để tìm ra sự khác biệt giữa hai điều này và cách sử dụng các thuật ngữ một cách chính xác, hãy đọc tiếp.

Vai trò của tế bào quang điện

Để bắt đầu, trước tiên chúng ta sẽ kiểm tra vai trò của các tế bào quang điện trong hệ thống điện mặt trời của bạn. Pin mặt trời của bạn sản xuất điện thông qua hiệu ứng quang điện, trong đó ánh sáng mặt trời tạo ra điện trong một số vật liệu nhất định bằng cách đánh bật các electron bên ngoài của chúng.

Không cần quá kỹ thuật, các tế bào quang điện có thể được chế tạo từ vật liệu đơn tinh thể hoặc đa tinh thể, và bao gồm một số lớp, trong đó quan trọng nhất là hai chất bán dẫn ở trung tâm. Chất bán dẫn trên cùng là một lớp âm, vì các nguyên tử của vật liệu có chứa thêm các electron, mang điện tích âm. Ngược lại, chất bán dẫn dưới cùng là một lớp dương, vì các nguyên tử của vật liệu bị thiếu electron.

Xem thêm: Giải thích về năng lượng của tấm pin mặt trời

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào chất bán dẫn hàng đầu, các electron lỏng lẻo trở nên phấn khích, bị đánh bật và sau đó bị thu hút vào lớp dương bên dưới. Một rào cản giữa hai lớp được hình thành, vì các dây dẫn trên cả hai lớp buộc các electron di chuyển xung quanh tế bào, tạo ra một dòng điện.

Các dây dẫn sau đó buộc dòng điện này ra khỏi tế bào và vào một tải điện, nó thu năng lượng mà tế bào quang điện của bạn đã tạo ra. Các electron cuối cùng vào lại tế bào và quá trình lặp lại.

Vai trò của tấm pin mặt trời

Vì các tế bào quang điện chỉ tạo ra một lượng năng lượng hạn chế, nhiều tế bào được kết nối để tạo ra một tấm pin mặt trời. Làm việc cùng nhau, nhiều pin mặt trời tạo ra dòng điện cao hơn và do đó nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra, bằng cách niêm phong nhiều tế bào lại với nhau, bảng điều khiển của bạn hoạt động như một vỏ bảo vệ cho các tế bào tồn tại. Điều này có nghĩa là pin mặt trời của bạn ít bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài, bao gồm cả thời tiết khắc nghiệt như mưa đá *.

Điện DC được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời của bạn sau đó được chuyển đến biến tần trung tâm (hoặc biến tần siêu nhỏ, tùy thuộc vào hệ thống của bạn được thiết lập), nơi nó được chuyển đổi thành điện xoay chiều mà nhà bạn và các thiết bị có thể sử dụng.

Số lượng ô trong bảng điều khiển của bạn sẽ phụ thuộc vào nhãn hiệu và kích thước cụ thể bạn chọn, mặc dù 60 và 72 ô trong một bảng điều khiển là phổ biến.

Một thuật ngữ khác mà bạn có thể đã gặp, một mảng quang điện, được sử dụng đơn giản để mô tả một hệ thống bao gồm nhiều bảng PV.

Toàn bộ hệ thống quang điện

Như bạn có thể thấy, các tế bào và tấm quang điện là cả hai phần không thể tách rời, được kết nối chặt chẽ trong hệ thống điện mặt trời của bạn. Pin quang điện là thành phần chính tạo nên một tấm pin mặt trời, trong khi các tấm pin mặt trời là thành phần quan trọng tạo nên một hệ mặt trời.

Mặc dù một tế bào quang điện duy nhất có thể tự chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, bảng điều khiển là điều cần thiết để kết hợp và hướng năng lượng phát ra của nhiều tế bào đến biến tần và nhà của bạn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply