ong luon day dien

Ống luồn dây điện

Ngày này, sự ra đời của ống luồn dây điện được phân tích là một bước tiến quan trọng về kỹ thuật trong thi công, thiết kế thi công cho ngành cơ điện nhẹ M&E. Ống luồn dây điện là thiết bị có tính năng bảo vệ an toàn và định hình lối đi cho mạng lưới dây dẫn điện trong công trình. Ống được làm từ rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau: kim loại, nhựa, có thể là ống luồn cứng hoặc ống ruột gà (ống mềm).

Bên cạnh đó, qúa trình đi dây điện rất phức tạp nên người thợ thi công trọn gói phải là người am hiểu và có chuyên môn nhất định để đảm bảo hệ thống điện sau khoản thời gian hoàn chỉnh đạt đúng tiêu chuẩn, chất lượng và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho công trình.

Hiện nay, với việc sử dụng thường xuyên ống luồn điện để phục vụ thi công trọn gói trong hệ thống cơ điện tăng thêm đáng kể thì việc sản xuất ống luồn dây điện cho thích hợp với kết cấu của từng dự án cũng rất quan trọng.

Để đáp ứng được nhu cầu này, các sản phẩm ống luồn điện được sản xuất với tương đối nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, vật liệu và màu sắc cũng được thiết kế thi công với cho thích hợp với tất cả dự án từ văn phòng, tòa nhà dân dụng hay thậm chí là dự án công nghiệp. cùng với đó, với mỗi dự án và vị trí thi công trọn gói dây dẫn điện sẽ thích hợp với một loại ống luồn nhất định. Do vậy, việc tìm và đào bới hiểu và phân loại riêng lẻ những loại ống luồn dây điện là rất cần thiết và quan trọng.

Theo thống kê lại thị trường nước ta hiện có gần 20 loại ống luồn dây điện có thể đáp ứng được nhu cầu của khách cũng tương tự đặc thù sử dụng của từng loại công trình. Tuy nhiên thực tế chỉ có 9 loại ống luồn dây điện được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay.

 

ong luon day dien

1. Ống luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện vuông hay có thể gọi là ống nhựa vuông luồn dây điện. Loại ống này có ưu thế là có nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế, thêm mới hệ thống dây dẫn điện.

Máng gen luồn dây điện có khả năng cách điện tốt nên đôi lúc nó còn được gọi với cái tên là ống gen cách điện, chống ẩm mốc, ăn mòn, chịu được lực va đập nhẹ, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện nhưng khả năng chống cháy không cao.

Trong các dự án dân dụng không yêu cầu kỹ thuật cao thì việc đi dây điện trong ống nhựa vuông luồn dây điện được sử dụng khá là phổ biến.

Ống gen luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện vuông

2. Ống gen ruột gà luồn dây điện

Ống nhựa ruột gà luồn dây điện được sản xuất nhựa PVC có hình dạng như ruột gà và có khả năng đàn hồi do thiết kế thi công có hình dạng như các nếp gấp liên tiếp.

Ưu điểm của loại ống ruột gà PVC này là có khả năng cuộn chặt mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong giúp tiết kiệm diện tích và có thể uốn cong ống một phương pháp tiện lợi tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt

Việc uốn ống tạo điều kiện tiện lợi hơn cho việc thi công trọn gói bởi khả năng tương thích và đáp ứng với tương đối nhiều vị trí khó thi công, giúp giảm xuống kinh phí cho phụ kiện tư vấn và tiết kiệm thời gian thi công.

Ống gen ruột gà

Ống gen ruột gà

Ống gen ruột gà cũng có khả năng chống va đập, chống cháy, chống giật, chống ăn mòn và chống ẩm mốc.

Ống nhựa luồn dây điện đàn hồi có thể kết hợp với các phụ kiện như hộp nối, đầu nối, hộp công tắc và tủ điện,.. được ứng dụng rất phổ biến trong thi công trọn gói cơ điện nhẹ, đặc thù thích hợp thi công trọn gói nổi ở những địa hình khó lắp đặt, nhiều gấp khúc hay uốn cong.

3. Ống nhựa cứng luồn dây điện (Ống gen luồn dây điện PVC)

Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ nhất và có kinh phí thấp nhất. Ống gen luồn dâu dây điện là loại ống được thiết kế thi công với dưới dạng ống tròn, có tương đối nhiều kích thước và độ dày khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khu vực lắp đặt.

Ống nhựa bọc dây điện

Ống nhựa bọc dây điện

Ống gen luồn dây điện có khả năng chống cháy thấp, có thể được chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối, chống ẩm, chống ăn mòn, khả năng cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ. Nhưng do đặc điểm ống hoàn toàn không dẫn điện nên phải thi công trọn gói dây nối đất vào mỗi ống dẫn. Ống cũng rất được khuyến nghị hạn chế thi công trọn gói nhiều hoặc đi ống gen song song dưới lòng đất bởi sự thay đổi nhiệt độ sẽ tạo dựng những tác động tiêu cực mà loại ống nhựa luồn dây điện này không thể nào đáp ứng kịp nên dễ gây ảnh hưởng đến hiệu lực hoạt động của nguồn điện.

Xem thêm:10 lời khuyên hàng đầu để giảm hóa đơn tiền điện của bạn

4. Ống thép luồn dây điện IMC

IMC là một loại ống dùng để luồn dây điện được sản xuất thép, tên tiếng Anh đầy đủ là Intermediate Metal Conduit. Ống thép IMC được trở nên tân tiến vào những năm 1970, được sử dụng để thay thế ống luồn dây điện RSC nhưng ống IMC chỉ nặng bằng khoảng 1/3 so với ống RSC. Ống thép luồn dây điện IMC được phủ một lớp mạ kẽm nóng ở ngoại khu ống và 1 lớp phủ chống ăn mòn đặc thù nội khu ống để giúp tăng thêm tuổi thọ của ống thép luồn dây điện IMC. Ống được ren răng hai đầu thành ống để lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren răng. Ống thép mạ kẽm được khuyến khích dùng trong nhà hoặc những khu vực có mái che.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống thép luồn dây điện IMC

5. Ống thép luồn dây điện EMT

Một ứng dụng khác của ống luồn cứng là ống EMT, nói một phương pháp khác là Electrical Metallic Tubing. Ống EMT là loại trơn bằng thép, không ren răng được vì thành ống mỏng nhất trong tất cả những loại ống luồn dây điện mà này lại rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. Vì vậy, ống thép luồn dây điện EMT là loại ống được các kỹ sư cơ điện, các nhà thầu ưu tiên sử dụng cho những dự án dân dụng từ rẻ tiền đến chuyên môn cao hoặc các dự án công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao

6. Ống thép luồn dây điện RSC

Ống luồn dây điện RSC (Rigid steel conduit) còn có tên thường gọi khác là RMC (Rigid Metal Conduit) là loại ống được sản xuất thép, được sử dụng để luồn những loại dây dẫn hoặc dây điện. Ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng RSC là loại ống có thành ống dày nhất và nặng nhất trong 3 loại ống được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (EMT, IMC, RSC)

Ống thép luồn dây điện RMC làm từ thép không gỉ, được ren cả 2 đầu và được mạ kẽm nhúng nóng ngoại khu nên ống vô cùng bền chắc, có thể chịu được các điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường rất khắc nghiệt như khu vực có độ ăn mòn cao, ẩm ướt, chịu sự va đập cơ khí với cường độ cao, dễ cháy nổ. Vì thế, loại ống này thường được dùng ở các dự án công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn của ống vô cùng tốt. Ống có sẵn các kích thước từ ½ đến 6 inch.

Phụ kiện ống gen điện

7. Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép là loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết thường xuyên theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện nội khu Loại ống điện này được sử dụng trong các dự án trong nhà, khu vực có mái che, điều kiện khô ráo, những khu vực có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.

Ống luồn dây điện INOX 304

8. Ống ruột gà lõi thép kín nước (Ống luồn dây điện mềm bọc PVC)

Ống ruột gà lõi thép kín nước được bọc bởi một lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn chiếm được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Lớp cấu tạo nội khu của nó thì tương tự như ống ruột gà lõi thép. Nhờ lớp nhựa PVC mỏng được phủ ngoại khu giúp tăng khả năng bảo vệ ống và nó được khuyến khích để sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

9. Ống ruột gà bọc inox

Là loại ống có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa được bọc thêm một lớp inox ngoài cùng có tác động tăng trưởng khả năng chống cháy nổ. Loại inox thường được dùng ở đây là inox 304.

Với ưu thế là chống cháy, chống va đập, có khả năng uốn cong nên dễ thi công trọn gói ở mọi địa hình, được ứng dụng phổ biến trong môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong các chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp.

Nguồn: tổng hợp – Topdien.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply