Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy lạnh

Điều hòa là rất cần thiết để giữ cho nhà và doanh nghiệp của bạn mát mẻ trong thời tiết nóng. Điều hòa không khí chia là một loại phổ biến của hệ thống làm mát nổi tiếng với định dạng nhỏ gọn, dễ uốn. Thiết bị bên trong trông giống như một hình chữ nhật dài được tích hợp vào tường của nhà bạn, trong khi thiết bị ngoài trời, được gọi là bình ngưng hoặc máy nén, trông giống như một hộp kim loại lớn. 

Bất kỳ điều hòa không khí chỉ tốt như hoạt động bên trong của nó, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra và làm sạch A / C tách của bạn thường xuyên. Bắt đầu bằng cách truy cập và làm sạch thiết bị A / C trong nhà của bạn trước khi bạn làm việc theo cách bên ngoài để làm sạch thiết bị ngưng tụ.

Rửa dàn lạnh.

Đặt một túi làm sạch xung quanh toàn bộ hệ thống A / C tách. Bao quanh toàn bộ thiết bị của bạn với một túi làm sạch mới để ngăn bụi bẩn bám vào sàn nhà. Họ có thể được mua trực tuyến với giá dưới 20 đô la.

 • Cố gắng mua một chiếc túi đi kèm với một chiếc cinch, để bạn có thể nới lỏng và thắt chặt chu vi của nó.
 • Bạn có thể sử dụng một túi rác rỗng thay cho túi làm sạch đặc biệt.

Tắt nguồn điện và nâng bảng điều khiển lên phía trước. Đi đến bộ ngắt mạch hoặc nguồn điện thích hợp trong nhà của bạn và tắt nguồn cho A / C đã chia của bạn trước khi mở bảng điều khiển phía trước. Hoàn tác các chốt ở phần trước của A / C để nâng nó lên để bạn có thể truy cập vào bên trong thiết bị.

Hầu hết các máy đều có linh kiện trong nhà và ngoài trời, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang tắt nguồn cho toàn bộ hệ thống làm mát. Nếu cần thiết các bạn có thể tham khảo cách vệ sinh máy lạnh tại nhà để nắm rõ hơn nhé !

Loại bỏ các bộ lọc không khí khỏi A / C tách của bạn. Các mảnh dài, hình chữ nhật nằm ở phía trước thiết bị là các bộ lọc không khí và chúng phải được tháo ra và rửa sạch để duy trì trạng thái tốt nhất. Nhấn một tab dọc theo cạnh của mỗi bộ lọc không khí để nới lỏng và loại bỏ chúng. Trước tiên hãy đảm bảo lắc các bộ lọc bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn rõ ràng trước khi bạn bắt đầu quá trình làm sạch.

 • Nếu không có tab rõ ràng nào mở ra phía trước A / C tách của bạn, hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để được trợ giúp.

Rửa sạch bộ lọc không khí bị loại bỏ dưới vòi nước chảy. Đưa các bộ lọc không khí vào bồn rửa hoặc chậu lớn và đổ nước máy mát lạnh lên chúng. Nếu bộ lọc của bạn không bẩn, rửa chúng có thể đủ để loại bỏ bụi. Nếu nước chảy dường như không có tác dụng, hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng lau chùi để chà nhẹ vào chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó, rửa sạch chúng và để chúng khô.

 • Rửa sạch bộ lọc của bạn ít nhất một lần mỗi tháng.

Thổi bụi ra khỏi vây làm mát. Thêm một phụ kiện mỏng, ống đựng vào máy thổi khí của bạn và sử dụng nó để giải phóng bụi khỏi mặt sau của A / C tách của bạn. Các vây làm mát trông giống như một loạt các đường kim loại nằm sát vào mặt sau của A / C. Hãy chắc chắn rằng bạn thổi trên toàn bộ diện tích bề mặt của vây làm mát.

 • Một bàn chải hoặc hộp đựng chân không đính kèm cũng có thể giúp với phần này của quá trình.

Làm sạch các cuộn dây bằng bình xịt bay hơi không cần rửa và để khô. Lấy một hộp đặc biệt của chất tẩy bay hơi không cần rửa và áp dụng nó vào cuộn dây. Sau đó, để sản phẩm ngồi trong ít nhất 20 phút. Các cuộn dây trông giống như các mảnh kim loại được kết nối, tròn và chúng có thể được tìm thấy chạy ngang qua trung tâm của dàn lạnh.

 • Bạn có thể mua chất tẩy rửa bay hơi trực tuyến.

Xịt thuốc chống nấm lên cuộn dây để chống nấm mốc. Sử dụng một bình xịt làm sạch thuốc chống nấm để vệ sinh mặt sau của máy điều hòa, nơi độc tố rất có thể sẽ hình thành. Chất tẩy rửa này giúp ngăn các hạt và bào tử độc hại phát triển trong thiết bị của bạn. Để ít nhất 5 phút để bình xịt được đặt trước khi bạn đặt bộ lọc khí trở lại. [11]

 • Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm loại xịt này tại cửa hàng phần cứng, hãy kiểm tra trực tuyến.

Thay bộ lọc khí. Bảo vệ bộ lọc không khí trở lại vị trí ban đầu sau khi bạn xác nhận rằng chúng sạch và khô. Họ nên lướt vào vị trí dễ dàng, nhưng kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào với quy trình lắp ráp. Những bộ lọc không khí trong lành này sẽ đảm bảo rằng chỉ có không khí sạch, mát mới làm cho nó đi qua A / C của bạn.


Xóa bất kỳ guốc trong A / C bằng cách xả ra các đường cống. 
Tránh tắc nghẽn cống bằng cách ngắt kết nối vòi hoặc ống ngăn cách giữa các đơn vị trong nhà và ngoài trời. Sử dụng bộ dụng cụ xả áp lực để ép nước hoặc làm sạch ống thoát nước. Để đường thoát nước khô trong ít nhất 1 giờ để đảm bảo tất cả nước hoặc dung dịch tẩy rửa đã bay hơi. Kết nối lại ống trước khi bật A / C.

 • Nếu cần, hãy thoải mái xả nước hoặc chất tẩy rửa qua đường cống cả hai chiều.
 • Bạn có thể mua bộ dụng cụ xả trực tuyến có chứa vòi phun điều áp.

Bật lại A / C đã chia của bạn để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động. Đi đến bộ ngắt mạch hoặc nguồn điện cho A / C của bạn và bật lại điện. Sau khi bật nguồn và chạy, hãy kiểm tra A / C tách của bạn để xem liệu không khí lạnh có thoát ra khỏi nó không. Tận hưởng hơi thở trong lành và không khí trong lành!

 • Bạn cũng có thể dán một sợi dây hoặc miếng kim loại dài qua ống để loại bỏ bất kỳ guốc.
 • Nếu A / C phân chia của bạn vẫn có vấn đề, hãy xem xét liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được giúp đỡ.
 • Giữ túi làm sạch đúng vị trí sau khi bạn bật A / C trên máy có khả năng máy sẽ phun ra nước bẩn. Đợi cho đến khi tất cả chất thải đã rời khỏi AC trước khi loại bỏ và ném túi ra.

Vệ sinh dàn nóng máy lạnh.

Tắt nguồn cho thiết bị ngưng tụ ngoài trời của bạn. Rút phích cắm hoặc tắt thiết bị A / C tách ngoài trời của bạn để không có dòng điện chạy vào nó. Vì bạn sẽ rửa sạch vây của AC bằng nước lạnh, bạn chắc chắn không muốn nó bị mắc kẹt. Hệ thống điện của bạn có thể được nối với một bộ ngắt, hoặc nó có thể có nguồn năng lượng riêng của mình, bất kể, lật hoặc rút nguồn này để tắt nguồn hoàn toàn.

 • Kiểm tra sơ đồ nhà của bạn nếu bạn không biết nguồn điện ở đâu. Nói chung, nó có thể được tìm thấy một vài feet từ các đơn vị bên ngoài.

Sử dụng một phụ kiện bàn chải để hút bụi vây ngưng tụ. Móc chân không ra bên ngoài và thêm phần đính kèm bàn chải vào vòi của chân không. Các vây ngưng tụ là những miếng kim loại mỏng, thẳng đứng bên trong bộ phận kim loại. Bật chân không và hút bất kỳ bụi và mảnh vụn có thể nhìn thấy từ các đơn vị ngoài trời bằng cách sử dụng các chuyển động dài. Đi theo chiều ngang và chiều dọc theo đường thẳng cho đến khi không thấy bụi bẩn hoặc lá cây trong bình ngưng của bạn.

 • Cào xung quanh đơn vị ngoài trời của bạn thường xuyên và quét sạch bất kỳ lá hoặc mảnh vụn đi lạc mà bạn nhìn thấy.

Làm thẳng các vây kim loại bằng một con dao dài, nếu cần thiết. Lấy một con dao ăn tối dài và trượt nó qua các vết lõm giữa bất kỳ vây kim loại nào có vẻ bị uốn cong. Nếu bạn muốn thiết bị ngưng tụ của bạn hoạt động với chất lượng hàng đầu, bạn muốn chắc chắn rằng tất cả các vây đều thẳng và hoạt động đúng. [19]

 • Bạn cũng có thể mua các công cụ cụ thể từ cửa hàng cải thiện nhà được thiết kế để làm thẳng các vây ngưng tụ A / C.

Tháo nắp của dàn nóng để bạn có thể lấy quạt ra. Sử dụng một tuốc nơ vít hoặc một công cụ nhọn khác để tháo lưới tản nhiệt từ đỉnh của bình ngưng. Trước khi bạn có thể dọn sạch vây, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ đơn vị điện nào, đặc biệt là quạt. Sử dụng cờ lê hoặc tuốc nơ vít để tháo bất kỳ bu lông hoặc ốc vít đảm bảo quạt đúng vị trí trước khi bạn nhấc nó ra khỏi bộ kim loại. Quạt được nối với bộ ngưng tụ, vì vậy bạn sẽ không thể tháo nó hoàn toàn.

 • Kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để xác nhận cách an toàn nhất để lấy quạt ngưng tụ ngoài trời của bạn.

Rửa sạch vây bằng vòi và để thiết bị khô hoàn toàn. Bật vòi tưới vườn và rửa sạch vây ngưng tụ A / C từ bên trong bộ phận kim loại. Quá trình súc rửa cho phép các vây càng rõ ràng và sạch sẽ càng tốt, vì vậy bình ngưng của bạn có thể chạy hiệu quả. Hãy để bên trong dàn nóng khô hoàn toàn trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.

 • Sử dụng một phụ kiện máy phun nếu bạn muốn có một màn sương mịn hơn hoặc mạnh hơn từ vòi. Cố gắng không áp dụng quá nhiều áp lực nước vào vây.

Lắp lại các bộ phận bị dịch chuyển trước khi bật lại nguồn. Sử dụng các công cụ thích hợp để bảo vệ quạt của bạn trở lại bộ phận ngưng tụ và sử dụng tuốc nơ vít để kết nối lại lưới tản nhiệt trên cùng với bộ phận ngoài trời. Sau khi tất cả các phần này được an toàn, đi đến bộ ngắt mạch hoặc nguồn điện và bật lại điện (hoặc cắm thiết bị).

 • Nếu đơn vị ngoài trời của bạn dường như có vấn đề, đừng ngại liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ.

Nguồn: topdien.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply